Làm thế nào để viết một lá đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp?

Thông báo với sếp của bạn rằng bạn muốn xin nghỉ việc không bao giờ là một cuộc trò chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, một lá đơn xin nghỉ việc mang tính trang trọng có thể có ý nghĩa thật sự khác biệt trong hàng tá lời tạm biệt đầy khó xử và e ngại. Đơn xin nghỉ việc cũng chính là yếu tố làm nên cơ hội cho một kết nối chuyên nghiệp lâu dài khác của bạn trong thời gian sắp tới.

Tốt nhất là bạn nên gửi đơn xin nghỉ việc cho doanh nghiệp của mình hai tuần trước khi bạn rời khỏi vị trí của mình. Lá đơn này cho phép bạn chính thức thông báo về việc chấm dứt thời gian lao động tại một doanh nghiệp, và các chi tiết khác có liên quan đến vị trí công việc của bạn trước khi bạn rời đi.

Viết một lá đơn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn đảm bảo một cuộc trò chuyện tích cực với sếp của mình, và chuyển tiếp suôn sẻ sang một hành trình mới tiếp theo của chính bạn. Nhưng làm thế nào để bạn viết một lá đơn hoàn hảo? Bạn nên viết những gì và loại trừ những gì?

Viết một lá đơn xin nghỉ việc có thể là một nhiệm vụ khó khăn, vì vậy chúng tôi đã tạo một mẫu đơn chuyên nghiệp để giúp bạn bắt đầu thực hiện. Và hãy nhớ rằng lá đơn của bạn phải ngắn gọn và chỉ bao gồm thông tin có liên quan và hữu ích. Đừng tập trung vào những lợi thế của vai trò công việc tiếp theo của bạn. Thay vào đó, hãy dành thời gian để suy nghĩ về bất kỳ sự đánh giá cao nào mà bạn cảm thấy doanh nghiệp hiện tại đã mang lại cho bạn.

Đoạn 1: Ghi rõ về bạn

Hãy bắt đầu lá đơn của bạn bằng cách nêu rõ vị trí của bạn ở doanh nghiệp hiện tại. Điều này có vẻ không cần thiết nếu bạn làm việc tại một công ty nhỏ và sếp của bạn biết rõ bạn, nhưng vì lá đơn này sẽ thông báo về việc chấm dứt công việc chính thức của bạn, thì bạn buộc phải viết nó theo đúng quy trình.

Đoạn 2: Nói về mặt tích cực.

Dành thời gian để xem xét cách mà bạn đã trưởng thành hoặc những gì mà bạn đánh giá cao về doanh nghiệp trong suốt thời gian mà bạn công tác tại đó.

Đoạn 3: Đề nghị hỗ trợ trong quá trình thu xếp công việc trước khi rời đi

Trong đoạn thứ ba, đề cập đến việc bạn sẵn sàng giúp đỡ doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng người mới thay thế bạn, cũng như các nhiệm vụ công việc quan trọng mà bạn đang đảm nhận. Chẳng hạn như “Tôi sẵn sàng giúp đỡ công ty trong việc tuyển dụng và đào tạo người thay thế cho vị trí của tôi và sẽ đảm bảo tất cả các báo cáo của tôi được cập nhật một cách đầy đủ để các đồng nghiệp khác dễ dàng nắm bắt.”

Đoạn 4: Phác thảo khối lượng công việc của bạn một cách chi tiết

Liệt kê tất cả các dự án và nhiệm vụ bạn đã chịu trách nhiệm thực hiện để quá trình chuyển đổi vị trí diễn ra được dễ dàng và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong thời gian này. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn quản lý bất kỳ báo cáo trực tiếp nào hoặc thường hay hợp tác làm việc với các phòng ban khác.

* Đoạn 5: Cung cấp thông tin liên hệ cá nhân.

Cuối cùng, nếu bạn thực sự muốn giữ liên lạc với doanh nghiệp cũ, nhằm hỗ trợ bạn trong một lúc nào đó mà bạn cần, thì đây có thể là một yếu tố bổ sung tốt cho bạn.